Khuyến mãi Du lịch trong nước Du lịch nước ngoài
Điểm tâm Ăn nhẹ - Ăn nhanh Món ăn miền Bắc Món ăn miền Trung Món ăn miền Nam Món ăn 3 miền Món Trung Hoa Món ăn nước ngoài Buffet - Tự chọn Măn ăn chay Cơm Lẩu Hải sản Quán nhậu Tiệc cưới
5 Sao 4 Sao 3 Sao 2 Sao 1 Sao Resort
Hà Nội Hồ Chí Minh / Sài Gòn Huế Nha Trang Mỹ Tho Vĩnh Long Bình Dương
Việt Nam mến yêu Vòng quanh thế giới
Chuẩn mực Bậc trung Sôi động
Café sân vườn Phong cách hiện đại Internet café wireless
May áo dài Mua túi xách Mua giày Shop thời trang Thẩm mỹ viện Siêu thị loại thường Siêu thị cao cấp Khuyến mãi
Spa & Salon Thẩm mỹ viện Chữa mắt Nha khoa
Trong nước Nước ngoài
Phong cảnh Con người Sự kiện Loại khác
Món ăn Việt Nam Ẩm thực bốn phương Sổ tay nội trợ


Cháo Thái

Thái sát nách Việt Nam, nhưng ẩm thực của họ có nét riêng. Bởi vậy Larousse ẩm thực dám cả gan định nghĩa ẩm thực Việt Nam phản ánh ảnh hưởng của Ấn và Pháp, trong khi ẩm thực Thái gây ấn tượng sâu sắc (vibrant). Nhưng họ có lý đấy! Có thể chứng minh ngay cái sự khái quát ấy bằng món càri. Càri xanh nấu với gà (gaeng kiao wan gai) đặc trưng của Thái là một hợp âm khá thú vị: ngoài lá càri, lá rau mùi chính trong món này là é quế; một nét riêng khác là trong món càri này ngoài gà, nước cốt dừa, là cà pháo. Còn càri Việt mà ta thường được dọn rõ ràng lai món ragu Tây với khoai tây, cà rốt, đôi khi còn có đậu tây.

Món mà người Thái tự hào nhất là canh chua tom yam gung (nấu với tôm hoặc hải sản). Nó không giống một chút xíu nào với canh chua Việt. Vị chính trong món này là lá chanh. Những nhân viên ở quán Chao Thai khẳng định lá chanh này phải nhập từ Thái. Có lẽ đúng, vì lá chanh ở Việt Nam không được hái bán đại trà, chỉ ở nhà quê con gà mới được cục tác lá chanh. Canh chua của họ lại có nước cốt dừa! Nhưng cái chua dịu dàng hơn chua miền Nam dẫu là chua me, mạnh hơn chua miền Trung, gắt hơn chua mơ miền Bắc một chút. Và chắc chắn là nó mang phong vị riêng.

Lá chanh dường như là loại vị mà người Thái ưu ái giống như dân Cuba ưu ái nghệ. Trong chả cá - tod man plo - của họ cũng nặng mùi lá chanh. Nước chấm không phải bằng mắm loãng mà bằng xốt dưa leo.

Đương nhiên là bạn đã nghe nói món Thái rất cay. Nhưng khi đã xa xứ, các nhà hàng Thái thường cẩn thận hỏi khách xem dùng cay nhiều hay ít, hay không cay. Nhưng không cay là không phải Thái. Cũng như mắm không mùi mà một số nhà xuất khẩu Việt Nam tự hào chắc chắn không thể gọi là mắm, không phải là mắm!

Ăn Thái trong một khung cảnh như Chao Thai với không gian đặc sệt Thái, bạn cũng cảm thấy một khí quyển khác hơn là ta nấu món Thái ở nhà, hoặc ăn món mì gói Thái chua lè của các nhà sản xuất trong nước. Màu sắc không gian ở đây khá ấm với màu chủ đạo của gỗ nâu, đỏ đất, vàng sậm, nó làm cay thêm cái cay của ớt Thái trong món ăn.

                                     

Địa chỉ: 16 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM
Điện Thoại: N/A

Back